Mẹo vặt

Hướng dẫn cách trồng cà tím đơn giản cho trái sai trĩu quả

Bạn thích ăn cà tím nhưng ngại mua bên ngoài vì sợ không an toàn. Vậy hãy cùng tham khảo qua cách trồng cà tím tại nhà nhanh chóng lại siêu dễ thành công nhé!

Dụng cụ cần có để trồng cà tím tại nhà

Chậu nhựa trồng cây (hoặc thùng xốp)

Đất trồng cây

Hạt giống cây cà tím

Bầu đất (hoặc giá gieo)

Cách trồng cà tím tại nhà

Bước 1. Ươm cây con

Vì vỏ hạt cà tím khá dày và cứng nên bạn ngâm trong nước lạnh tầm 1-2 ngày. Sau đó, vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm trong 1 tiếng có nhiệt độ khoảng 50 độ C, vừa giúp làm mềm vỏ hạt vừa diệt trừ bớt nấm gây bệnh. Ủ hạt tiếp tục trong vải ẩm đến khi nảy mầm.

Đem cỡ 2-3 hạt gieo trong một bầu đất, phủ lên trên một lớp đất mỏng và dùng vòi phun sương tưới nhẹ nhàng.

Sau khi các cây cà tím con đã cao khoảng 6-8cm thì chúng ta hãy lựa những cây nhìn khỏe mạnh nhất đem trồng trong chậu nhựa đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý là trong vòng 1 tuần đầu bạn nên che phủ, tưới nước nhẹ nhàng cho cây và trong một chậu nhựa chỉ nên trồng 1-2 cây.

Bước 2. Chăm sóc cây cà tím

Cây con sau khi chuyển qua chậu được 1 tuần thì bạn tưới dung dịch trùn quế pha loãng để cây có đủ chất, phát triển khỏe và nhanh. Nên thường xuyên lặp lại sau 10-12 ngày.

Cà tím là cây rất ưa nước nên bạn phải tưới nước thật thường xuyên, nhất là giai đoạn cây ra hoa và nuôi quả. Đừng để cây bị thiếu nước nếu không sẽ giảm năng suất gây ảnh hưởng trực tiếp đến trái.

Hãy cắt bỏ đi những lá già dưới gốc để cây được thoáng khí nhé.

Bước 3. Thu hoạch quả

Sau 2 tháng cà tím đã có thể thu hoạch. Khoảng 3 ngày là bạn có thể hái 1 lần và kéo dài trong cỡ 4-5 tháng, nếu được chăm sóc tốt cây cà hoàn toàn có thể cho ra trái trong 7-8 tháng.

Các lưu ý khi trồng cà tím hiệu quả hơn

Dù có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng cà tím là mùa hè và nên tránh gieo hạt vào mùa lạnh. Nếu bạn muốn gieo vào mùa đông thì nên đem vào nhà có chuẩn bị đèn sưởi, sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và muốn đẩy nhanh các bước thì bạn có thể mua cây con được ươm sẵn tại các cửa hàng nông sản.

Cà tím ăn được là khi vỏ bắt đầu chuyển sang tím nhạt, lớp vỏ căng đều. Đừng để quả quá già vì sẽ làm độ ngon, cũng như làm cây “tốn sức”.

Nên trồng xen cà tím với hoa vạn thọ, vì sẽ giúp cây của bạn đỡ sâu bệnh hơn rất nhiều đấy.

Related Articles

Back to top button