Kinh nghiệm

Công thức chà bông truyền thống đơn giản dễ thực hiện ngay ở nhà

Nguyên liệu

3kg thịt đùi (đã sơ chế)

90g đường phèn bột (Để chà bông có vị ngọt thanh hơn, sử dụng đường cát hoàn toàn vị sẽ ngọt đậm và gắt hơn)

80-100g đường cát biên hòa (Ăn ít ngọt có thể giảm lại, thích ngọt hơn có thể tăng lượng đường lên xíu)

120g nước mắm ngon 35 độ đạm (ăn đậm đà thì tăng thêm một xíu theo khẩu vị)

30g-40g dầu hào thần tài

25g hạt nêm

15g muối tinh (muối không bổ sung iot, muối iot mặn hơi sâu nên nếu sử dụng cần cân chỉnh lại liều lượng ạ)

20g hành tím băm nhuyễn

30g tỏi băm nguyễn

15g bột ngò (không có thì xài 20g ngò tươi)

(Thích chà bông lên màu vàng nhẹ có thể thay đường cát bằng đường vàng)

Cách làm

Thịt: mọi người nên mua thịt đùi quả lật hay thịt thăn nhé, chọn thịt có sớ dài sẽ làm ra được chà bông tơi đẹp.

– Thịt mua về rửa sạch bằng muối sau đó lọc bỏ da, gân, mỡ, thái nhỏ thịt dọc theo sớ dọc (xẻ thịt nhỏ xíu để thịt mau chín vs lại dễ xé hơn nhé).

– Thịt xẻ xong cho vào nồi, đổ ngập nước, cho vào nồi nước 1 củ hành tây thái múi cao, 10 củ hành tím, 5 gốc ngò rí, vài nhánh gừng nhỏ.

– Cho nồi thịt lên bếp đun sôi, tính thời gian kể từ khi nước sôi tầm 10-15p là tắt bếp, tùy vào kích thước thịt cắt nhỏ hay dày mà tùy chỉnh thời gian.

– Thịt luộc chín vớt ra để nguội rồi đập dập bằng búa hay chài cho sớ thịt tơi ra dễ xé.

– Thịt sau khi dần thì xé sợi to, sau đó cân đủ tất cả hỗn hợp gia vị bên trên và ướp vào thịt 1h, sau đó đem thịt đi sao cho ráo (lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa vị nha).

– Thịt ướp đủ thời gian thì cho vào chảo và bắt lên bếp sao cho thịt ngấm đều gia vị, ráo khô, thời gian sao tùy vào số lượng thịt và độ mỏng dày của sợi thịt, tuy nhiên nên sao trên lửa nhỏ để thịt khô ráo kỹ hơn.

– Thịt sau khi ráo cho vào cối đánh tơi ra (em xài máy chuyên dụng nên đánh tơi rất nhanh, nếu ai không có máy đánh chà bông có thể sử dụng cối xay sinh tố nhấp thả cho thịt tơi ra) hoặc cho vào rổ tre và lấy đũa hoặc tay chà kỹ thịt cũng bông nhé (đây là cách làm truyền thống nhất ngày xưa ạ, chà thịt vào rỗ cho bông lên, nên gọi là thịt chà bông…em thấy bà em làm vậy nên em suy nghĩ ra là tên gọi chà bông bắt nguồn từ đây…ahihi…)

– Sau khi đánh cho thịt bông rồi thì cho thịt vào chảo sao tiếp tục cho thịt khô ráo và bông tơi lên, tùy vào độ bông mong muốn mà mình sẽ lập lại thao tác đánh chà bông trong máy rồi sao trên chảo tần 2-3 lượt (em làm máy thì đánh 2 lượt là bông đẹp do em có máy chuyên dụng).

– Chà bông sau khi chế biến xong có thể cho vào túi hay hủ sạch, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và ăn dần, chà bông ăn kèm xôi, bánh mì hay cháo trắng đều rất ngon luôn nè.

Note: công thức bên trên có vị nhẹ nhàng, không quá đậm đà nên nếu ai thích đậm đà có thể tăng lượng gia vị trên lên theo khẩu vị của mình để cho ra thành phẩm như ý ạ.

Tô Thiện Thành

Related Articles

Back to top button