Món ngon

Cách trồng vài chục cây hành lá ăn cả năm chỉ nhờ 1 chiếc giỏ cũ

Hành lá là một trong những cây gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Việt. Toàn bộ cây từ gốc đến thân đều có mùi thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho thức ăn.

Có nhiều cách trồng hành lá khác nhau bạn hãy tận dụng chiếc giỏ nhựa cũ hay còn gọi là sọt nhựa để đem trồng hành lá với số lượng khủng ngay sau đây!

Cách trồng hành lá bằng một chiếc giỏ

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • 1 chiếc sọt nhựa
  • 1 chiếc bao
  • 1 chai nhựa nhỏ
  • 1 đoạn dây kẽm
  • Củ hành tím
  • Đất trồng
  • Dao rọc giấy
  • Máy khoan
  • Kìm cắt

Cách thực hiện

Bước 1 Bạn dùng máy khoan để khoan lỗ dưới đáy sọt để làm nơi thoát nước khi trồng, đồng thời dùng kìm để cắt bớt đi những thanh nhựa trên sọt nhựa tạo thành những chiếc lỗ to.

Khoan dưới đáy sọt để làm nơi thoát nước

Bước 2 Dùng 1 đầu kẽm nhỏ để đục lỗ trên thân chai nhựa. Bạn có thể đục lỗ khoảng 3 – 4 hàng xung quanh toàn bộ thân chai.

Dùng đầu kẽm nhỏ để đục lỗ trên thân chai nhựa

Bước 3 Tiếp đến, bạn đặt chiếc bao bố sao cho gọn vào trong sọt nhựa như hình dưới đây và để chai nước đã đục lỗ dựng đứng vào giữa sọt đã lót bao. Sau đó, bạn xúc đất trồng đổ vào trong bao sao cho đất vây quanh chiếc chai nhựa ở chính giữa như hình sau.

Xúc đất trồng đổ vào trong bao sao cho đất vây quanh chiếc chai nhựa ở giữa

Bước 4 Sử dụng dao rọc giấy để cắt bao xung quanh thân sọt nhựa để tạo những rãnh hở trồng hành. Sau đó, bạn lấy những củ hành tím đã chuẩn bị sẵn ấn sâu vào đất phía trên mặt và xung quanh những lỗ trên thân sọt, sao cho đất ngập khoảng ⅓ cho đến nửa củ là được.

Lưu ý: Những củ hành tím bạn có thể cắt bớt một mảnh nhỏ ở đầu cuống để hành sau này sẽ nảy mầm dễ hơn nhé!

Giâm những củ hành tím vào đất bên trên và xung quanh sọt

Bước 5 Bạn tưới nước vào chai nhựa đã được vùi sâu ở giữa phần đất trong sọt rồi đậy nắp lại. Nước sẽ được tiết ra qua các lỗ nhỏ đã đục trên thân chai để giữ ẩm cho đất và giúp hành tím ở xung quanh thân sọt phát triển tốt và được cấp đủ nước.

Nếu thấy chai nước cạn bạn cứ tiếp tục cho thêm nước vào là được. Ngoài ra bạn cũng cần xịt một ít nước vừa đủ lên bề mặt cho phần hành củ phía trên nhé!

Tưới nước để giữ ẩm cho đất và giúp hành phát triển đều

Với chiếc sọt trồng hành này bạn có thể đặt dưới nền hoặc treo nó lên tùy thích, những củ hành này sẽ phát triển rất tốt giúp bạn có hành lá ăn dần cả năm luôn đó!

Hành lá ra xum xuê bạn có thể cắt ăn dần “mệt nghỉ” luôn đó!

Hy vọng với mẹo trồng hành lá trong giỏ hay sọt nhựa vừa chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn học được thêm một phương pháp trồng hành lá sạch, đảm bảo an toàn mà lại còn góp phần vào công cuộc tái chế, giảm rác thải ra môi trường nữa nhé! Chúc bạn áp dụng thành công!

Related Articles

Back to top button