Kinh nghiệm

Cách nấu xôi mặn ngon cho cả nhà ăn sáng

Đảm bảo món xôi mặn ngon hơn ngoài hàng, khiến các con thích thú.

Nguyên liệu:

– 500g nếp

– 30ml nước cốt dừa hay nước lạnh

– 500g thịt heo, chọn thịt vai hay mông

– 1 nhánh sả đập dập

– 1 muỗng cà phê muối

– Vài gốc ngò

– 3 muỗng canh nước mắm

– 3 củ hành khô, hành tím, hành hương thái mỏng

– 1 miếng gừng thái lát

– 100ml nước lạnh

– 40g đường nâu

– Mỡ. Lạp xưởng nướng chín, thái lát mỏng

– Chả thái sợi

Thực hiện:

– Bước 1: Nếp ngâm qua đêm, vo sạch đổ ra rổ để ráo. Trộn nếp với chút muối.

Nấu 1 nồi nước sôi. Sau đó, cho nếp vào xửng hấp 20 phút. Qua 20 phút, cho phần nước cốt dừa vào. Xới đều và hấp thêm 7-10 phút nữa là xôi chín. Tắt bếp. Xới xôi cho tơi.

– Bước 2: Thịt heo rửa sạch, thái miếng ngang to bản. Nấu khoảng 1,5 lít nước cùng sả + gừng và muối, cùng 1 muỗng canh nước mắm và vài gốc rễ ngò (rau mùi ta). Khi nước sôi khoảng 5 phút thì cho thịt heo vào, luộc chín. Khi thịt vừa chín thì gắp thịt ra đĩa để nguội và xé sợi

– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn, chờ dầu hơi nóng cho hành khô vào phi thơm. Khi hành khô vàng giòn, vớt hành ra chén. Bây giờ, bạn cho từng ít thịt heo xé nhỏ vào chiên. Trong khi chiên, bạn dùng đũa đảo cho thịt heo vàng tơi thì vớt thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Bước 4: Cho đường + nước vào nồi. Bắc lên bếp, nấu tan đường với lửa nhỏ. Sau đó, cho nước mắm vào, tiếp tục nấu cho nước mắm hơi sánh (khoảng 5 phút). Cuối cùng, cho thịt heo đã chiên cùng với tiêu vào, dùng đũa trộn đều cho nước mắm ngọt thấm vào thịt. Cứ nhẹ nhàng trộn như thế cho đến khi nước mắm cạn khô thì tắt bếp.

– Trình bày: Xôi cho ra dĩa, xếp lạp xưởng , thịt heo và chả thái sợi. Rắc hành phi và chan chút mỡ hành. Bảo đảm món xôi mặn của bạn ngon hơn hẳn ngoài tiệm.

Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button