Món ngon

Cách nấu nước sâm hoa đậu biếc mát lạnh giải nhiệt

Nước sâm hoa đậu biếc là một phiên bản cải tiến của nước sâm truyền thống, được kết hợp giữa mùi thơm dịu, ngọt thanh của nước sâm và màu xanh tím đẹp mắt từ hoa đậu biếc. Còn gì tuyệt vời bằng việc sau khi về nhà sau một ngày nóng nực được thưởng thức những ngụm nước sâm hoa đậu biếc thanh mát. Vậy hãy cùng nấu một nồi nước sâm thật to nào.

Nguyên liệu cho 8 người

  • Nước lọc 4l
  • Mía lau 100gr, lá lẻ bạn 100gr, lá mã đề 50gr, lá dứa 75gr
  • Râu bắp 25gr, rễ tranh 75gr, la hán quả 3 trái
  • Cây ngò rí 50gr, cây thuốc dòi 50gr
  • Bông cúc 25gr, hoa đậu biếc khô 40gr
  • Đường phèn 150gr
  • Sương sáo, hột é, nhãn đóng lon, trân châu trắng

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1. Rửa sạch các nguyên liệu (trừ bông cúc, hoa đậu biếc khô, đường phèn), bỏ rễ, phần lá héo úa. Mía chẻ nhỏ, còn la hán quả đập nhỏ để chất dinh dưỡng và vị ngọt dễ tan vào nước nhanh hơn.

Bước 2. Xếp 50g lá mã đề,100g lá lẻ bạn, 25g râu bắp, 75g rễ tranh, 3 trái la hán quả, 100g cây ngò rí, 100g mía lau, 50g cây thuốc dòi vào nồi, sau đó cho 4l nước vào nấu sôi, sau đó giảm lửa nhỏ đun trong vòng 30 phút.

Bước 3. Sau đó ta cho 25g bông cúc, 75g lá dứa, 40g hoa đậu biếc khô và 150g đường phèn vào đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Bông cúc, lá dứa và hoa đậu biếc là những nguyên liệu tạo mùi, vì vậy chúng ta không nên bỏ vào ngay từ đầu sẽ gây đắng và mùi, màu sẽ giảm mất.

Bước 4. Đổ nước sâm qua rây để loại bỏ lá, vụn sẽ làm chúng ta không thoải mái khi thưởnng thức. Chúng ta có thể dùng nóng hoặc lạnh, có thể cho thêm sương sáo, hạt é, trân châu trắng hoặc nhãn đóng hộp tùy sở thích.

Bước 5. Nước sâm là một trong những loại nước có tác dụng giải nhiệt, giải khát, lại nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bạn. Vì nước sâm nhà làm vậy nên chỉ bảo quản trong tủ mát từ 2 đến 3 ngày.

Lưu ý trước khi bỏ tủ mát bạn nên để nguội để nước sâm không bị hư. Dễ làm, dễ uống, vậy còn chờ gì không cùng làm một nồi nước sâm thanh mát cho gia đình mình nào.

Related Articles

Back to top button