Mẹo vặt

Cách làm trân châu dẻo nhai không ngừng nghỉ đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm

Trân châu dẻo

Ng liệu và cách làm:

-300gr bột năng

-20gr bột rau câu jerry

-80gr đường

-Trộn đều tại 1 âu

-Đun nước sôi đổ dần vào âu bột khuấy cho bột quện nhau rồi nhào mịn, cho nước từ từ để tránh bột nhão

– Nhào cán bột se thành sợi dài đều nhau rồi lấy dao cắt đoạn ngắn cũng đều nhau thì khi viên vừa nhanh mà vừa tròn đều, viên thành viên tròn( viên nhanh lắm ạ)

-Cho nước vào nồi đun sôi lên thả trân châu vào đun lửa không to quá, luộc 25-30p sau đó tắt bếp để nguyên trân châu ủ trong nồi đậy nắp 20p

Sau khi ủ vớt trân châu vào 1 bát nước đường khoảng 1l nước pha 50gr đường chống dính thôi.

Trân châu ăn dẻo dẻo ngọt vừa, ăn kèm các món chè, sữa chua…..

Bảo quản tủ lạnh được 1 tuần kín, nhưng sẽ cứng dần nên nếu ăn thì luộc lại cả nhà nhé

Xem thêm: Cách làm trân châu bằng bột gạo, bột nếp dai ngon, dẻo mịn tại nhà

Cách làm trân châu bằng bột gạo

Nguyên liệu

Bột gạo: 20gr.

Bột năng: 140gr.

Đường cát trắng: 150gr.

Bột cacao: 5gr.

Nước.

Các loại dụng cụ nhà bếp.

Cách làm

Bước 1: Nhào bột

Bạn trộn thật đều bột gạo và bột năng vào với nhau (nhớ để ra ngoài 2 thìa để làm bột áo), sau đó cho tiếp bột cacao vào. Tiếp theo, bạn đun sôi 150ml nước rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bột trên, vừa đổ vừa trộn đều tay. Khi hỗn hợp bớt nóng, bạn dùng tay nhào thật kỹ cho đến khi bột dẻo, tạo hình được mà không bị dính tay thì dừng (khi nhào nhớ dùng găng tay để đảm bảo vệ sinh và tránh bị nóng). Sau đó, bạn để hỗn hợp bột nghỉ trong 10 phút.

Bước 2: Nặn trân châu

Bột gạo có làm trân châu được không?

Chia bột thành các khối nhỏ, sau đó bạn vê bột thành viên tròn vừa ăn rồi bỏ vào tô bột áo. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột. Sau khi vê trân châu xong bạn cho hạt trân châu vào 1 chiếc rổ thưa và lọc bỏ bột khô bám ở bên ngoài.

Bước 3: Luộc trân châu

Bạn đun sôi khoảng 300ml nước lọc sau đó cho 120gr đường cát vào, khuấy cho đường tan. Sau đó, bạn cho toàn bộ trân châu đã viên vào nồi nước sôi, khi thấy trân châu nổi hết lên thì tắt bếp. Bạn vớt trân châu ra, cho luôn vào bát nước lạnh trong khoảng 5 phút để trân châu giòn dai . Sau đó, bạn vớt trân châu ra và trộn đều với 30gr đường còn lại là có thể dùng được.

Cách làm trân châu bằng bột nếp

Nguyên liệu

Bột nếp: 200gr.

Bột cacao: 50gr.

Bột năng: 50gr.

Nước lọc.

Các loại dụng cụ nhà bếp.

Cách làm

Bước 1: Nhào bột

Bạn lấy một bát tô lớn, sau đó trộn chung ba loại bột đã chuẩn bị cho đều. Tiếp theo, bạn đun sôi nước lọc rồi để cho nước nguội bớt thì từ từ cho nước vào tô bột, vừa rót vừa trộn đều lên. Sở dĩ ta nên sử dụng nước ấm thay vì nước quá lạnh hoặc quá nóng vì bột nếp có độ quánh dẻo cao, nếu dùng nước nóng quá thì dễ bị dẻo dính, dùng nước quá lạnh thì không đủ độ quánh.

Sau khi trộn đều, bạn dùng tay nhào tiếp cho đến khi bột mịn, không dính tay là được. Lúc này, bạn bỏ bột vào âu, phủ màng bọc thực phẩm lên rồi để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

Bước 2: Nặn trân châu

Sau khi bột đủ thời gian, bạn lấy bột ra, chia bột thành các khối nhỏ, sau đó bạn vê bột thành viên tròn vừa ăn rồi bỏ vào tô bột áo. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột. Sau khi viên thành trân châu thì bạn lăn qua bột năng để khi luộc không bị dính vào nhau.

Bước 3: Luộc trân châu

Bạn đun sôi khoảng 300ml nước lọc sau đó cho toàn bộ trân châu đã viên vào nồi nước sôi. Khi thấy trân châu nổi hết lên mặt nước thì bạn tắt bếp rồi vớt trân châu ra, cho luôn vào bát nước lạnh trong khoảng 5 phút để trân châu giòn dai. Tiếp theo bạn vớt trân châu ra bát riêng bằng muôi lỗ là có thể thưởng thức rồi.

Cách sử dụng và bảo quản trân châu

Trân châu làm từ bột gạo, bột nếp có thể sử dụng trong rất nhiều món đồ giải nhiệt chứ không phải chỉ dùng được với trà sữa. Bạn có thể dùng loại topping này với các món chè, trà hoa quả hay bánh ngọt… đều rất hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu lỡ làm quá nhiều, không thể dùng hết, bạn có thể bảo quản trân châu để sử dụng dần theo cách sau: Bạn cho trân châu vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, trân châu có thể dùng trong 3 – 4 ngày.

Trên đây là cách làm trân châu bằng bột gạo, bột nếp rất đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Related Articles

Back to top button