Kinh nghiệm

Cách làm lòng, dồi lợn luộc ngon ngất ngây tại nhà

Công thức chế biến lòng, dồi lợn mà chị Kiều Trang chia sẻ dưới đây được gia đình và bạn bè rất tâm đắc mỗi lần thưởng thức.

Chị Lê Thị Kiều Trang (33 tuổi, ở Hòa Bình) rất thích nấu ăn cho gia đình. Khu vực chị sống có đặc sản lợn mường, lợn mán nổi tiếng. “Nào luộc, hấp, nấu canh, nướng giềng mẻ và chắc chắn không thể bỏ qua món dồi, lòng lợn được”, chị chia sẻ.

Lòng, dồi lợn luộc được xem như “món tủ” của chị và gia đình nhờ hương vị đặc trưng, ngon khó tả. Ngoài các dịp lễ lạt, vào những ngày hè, một đĩa dồi lòng lợn chấm với mắm tôm ăn kèm bún là lựa chọn thường xuyên của gia đình chị.

Món ăn dân dã, thơm ngon là vậy nhưng chế biến làm sao cho ngậy, ngọt, mềm tan trong miệng không phải dễ. Công thức chế biến dồi, lòng lợn mà chị Kiều Trang chia sẻ dưới đây được gia đình và bạn bè rất tâm đắc mỗi lần thưởng thức.

Nguyên liệu

– 2 khấu đuôi trắng, dày nhỏ (mỗi chiếc dài khoảng 50cm)

– 1000ml tiết tươi đỏ

– 200g mỡ khổ bóng

– 50gr rau ngổ

– 50gr hành lá

– 50gr rau răm

– 50gr rau ngổ

– Gia vị: Dầu ăn, muối, mì chính, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Làm sạch lòng với hỗn hợp dầu ăn, muối trắng để khử sạch mùi hôi, bẩn của lòng lợn. Hãy bóp thật kĩ và lộn ngược lại vì bên trong có rất nhiều chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi, thả lòng đã làm sạch vào chần qua 30 giây, vớt ra, thả vào chậu nước lạnh, rửa lại, để ráo nước.

Bước 3: Mỡ khổ bóng luộc sơ qua, băm nhỏ. Thả hành lá, rau răm, rau ngổ đã rửa sạch, thái nhỏ vào, trộn đều. Tiếp đến, nêm ít mì chính, hạt nêm vào. Cho tiết tươi vào trước, rồi đến nước lọc với tỉ lệ tiết 3 nước 2.

Bước 4: Sau khi trộn đều hỗn hợp, đợi khoảng 15-20 phút phút hoặc đến khi hỗn hợp đông lại thì bắt đầu nhồi lòng. Khi nhồi, không quá chặt tay để tránh lúc luộc bị bục. Khi nhồi buộc từng đoạn ngắn để luộc cho dễ.

Bước 5: Đun sôi nước với 1 chút muối. Cho lòng đã nhồi vào. Khi bắt đầu sôi, bật lửa vừa. Sôi lăn tăn tầm 3 phút, dùng kim châm lòng để không bị vỡ. Châm đều vừa phải. Đậy vung vừa lửa cho đến khi châm không còn thấy nước đỏ là lòng chín.

Mắm tôm hay mắm chanh ớt tỏi chấm dồi, lòng lợn đều “siêu đỉnh”.

Related Articles

Back to top button