Mẹo vặt

Bí quyết làm gà rán giòn tan, màu vàng đẹp

Những chiếc đùi gà, cánh gà được rán giòn, vàng ruộm trông thật hấp dẫn, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết kỹ thuật làm món ăn này hoàn hảo nhất. Dưới đây là bí quyết giúp bạn làm gà rán giòn tan, màu vàng ruộm, vừa ngon miệng vừa đẹp mắt, bạn hãy áp dụng thử để thấy sự khác biệt nhé.

Làm sao để da gà được giòn?

Để da gà giòn khi chiên, bí quyết ở đây là bạn phải làm chúng thật khô trước khi chiên. Do vậy trước khi chiên gà, bạn cần rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng giấy ăn thấm khô nước. Hoặc bạn cũng có thể làm cách khác là xát ít muối mỏng lên bề mặt da gà, bọc kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày. Muối sẽ rút nước từ da gà, vì vậy khi chiên sẽ giòn hơn nhiều và giòn lâu hơn.

Làm sao để các loại bột chiên ngấm vào thịt gà tốt hơn?

Để gia vị như bột mì hay bột chiên giòn dính chặt vào thịt gà, cách tốt nhất là bạn nhúng thịt gà vào hỗn hợp sữa tươi và lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn trước khi lăn bột. Đây cũng là cách giúp cho thịt gà sau khi chiên mềm hơn, ngọt hơn và không bị khô.

Với miếng thịt hoặc đùi to, bạn nên khía nhẹ lên trên những chỗ dày thịt nhất để khi ướp, gia vị sẽ thấm đều vào bên trong.

Kỹ thuật rán để gà vàng và giòn

Trước khi cho gà vào chiên, bạn cần đun sôi chảo dầu. Lượng dầu thích hợp nhất để gà vàng giòn nhưng không gây lãng phí dầu là ngập đến ½ phần thịt.

Để biết chính xác dầu đã nóng đạt nhiệt độ lý tưởng chưa, bạn cho một mẩu thịt gà hoặc mẩu thức ăn nhỏ vào. Nếu dầu sôi mạnh và làm miếng thịt nhanh chóng vàng, săn lại, thì đó là nhiệt độ thích hợp để cho gà vào. Nếu mẩu thức ăn cho vào mà dầu chỉ sủi bọt nhẹ, bám quanh đũa thì nhiệt độ vẫn còn non. Còn nếu mẩu thức ăn bị cháy đen, dầu có mùi khét thì nhiệt độ đó quá nóng.

Một nguyên tắc khác để rán gà vàng giòn là bạn không nên cho quá nhiều thịt rán cùng lúc. Vì như vậy sẽ làm nhiệt độ của dầu hạ xuống thấp, khiến gà không thể giòn mà chỉ ngậm dầu nhiều hơn, dẫn đến miếng gà quá ngậy, ăn mất ngon.

Nguyên tắc tiếp theo khi rán gà là bạn cần rán vàng giòn một mặt, sau đó mới lật mặt tiếp theo và rán. Không nên lật đi lật lại quá nhiều lần, bởi khi mặt dưới chưa đủ thời gian và nhiệt độ để vàng giòn, chúng lại bị tách ra khỏi dầu để nằm lên phía trên. Cứ nhiều lần như vậy thì miếng gà không thể nào vàng và giòn như ý được.

Nên chiên gà trên lửa vừa, không nên để lửa to quá, sẽ khiến gà dễ bị cháy trong khi chưa chín bên trong. Tuy nhiên lửa nhỏ sẽ khiến gà không thể giờn mà chỉ hút dầu mạnh, khiến miếng gà ngậm quá nhiều dầu mỡ và hoàn toàn mất ngon.

Sau khi chiên, bạn vớt gà ra và đĩa có lót giấy thấm dầu. Như vậy gà sẽ bớt dầu, ráo và vàng giòn hơn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm gà rán giòn da, màu vàng ruộm. Sau bài viết này, có lẽ bạn đã vỡ lẽ vì sao món gà rán của mình lâu nay chưa thực sự ngon miệng và đẹp mắt. Hãy áp dụng ngay để tạo bất ngờ cho cả gia đình nhé.

Related Articles

Back to top button