Kinh nghiệm

Bí quyết chọn dưa hấu 10 quả chuẩn cả 10, vỏ mọng, ruột đỏ tươi ngọt xuất sắc

Với bí kíp này, bạn sẽ không bao giờ chọn phải một trái dưa hấu không ngon nữa.

Dưa hấu là loại trái cây rẻ tiền, dễ ăn, dễ mua, nhưng lựa không đúng cách chị em rất dễ chọn trúng dưa hấu xốp hay kém ngọt, kém ngon… Nếu chưa biết cách chọn dưa hấu như thế nào thì cùng xem ngay cách chọn dưa dấu chuẩn ngon 10 người ăn, 9 người khen dưới đây nhé.

Vỗ hoặc gõ vào quả dưa

Đây là cách “truyền thống” được áp dụng rất phổ biến khi chọn dưa. Nhưng vỗ thế nào mới là chính xác? Khi vỗ dưa, bạn cầm ngang quả dưa, vỗ hoặc gõ vào thân chúng. Nếu chúng phát ra tiếng “bịch bịch” hoặc “binh binh” trầm và nặng thì đó là dưa già. Nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non. Còn tiếng “bạch bạch” thì dưa đã quá chín.

Đồng thời với cách vỗ vào dưa, người ta sẽ căn cứ thêm vào trọng lượng của quả dưa. Nếu quả dưa cầm nặng tay hơn so với kích thước của nó thì trái dưa đó sẽ mọng nước.

Tuy nhiên ngoài những cách này, vẫn còn rất nhiều cách chọn dưa hấu mỏng vỏ, mọng nước khác, với độ chính xác cao hơn.

Nhìn vào cuống dưa hấu

Hầu hết các loại trái cây khi mua người ta đều cố gắng chọn những trái có cuống còn tươi. Nhưng với dưa hấu thì ngược lại, bạn nên chọn những quả có cuống nhỏ, và héo, vì đây là dấu hiệu chứng tỏ dưa già, đỏ và ngọt. Những quả dưa có cuống xanh là dưa còn non. Chúng khó có thể teo lại cho dù có để dưa trong nhiều ngày.

Ngoài ra, một kinh nghiệm khác là bạn nên chọn những quả có cuống cong sẽ ngọt hơn cuống thẳng. Bạn cũng không nên chọn những quả bị rụng cuống vì sẽ khó xác định tình trạng của chúng trước khi rụng. Cũng có thể chúng đã được hái quá lâu, sắp hỏng.

Nhìn vào rốn dưa

Rốn dưa chính là núm dưới đáy quả dưa. Nên chọn quả có rốn nhỏ và lõm vào trong, điều đó cho thấy dưa già, mỏng vỏ. Nếu rốn dưa to, lồi hoặc nhọn, thì dưa còn non, vỏ dày hoặc độ già chưa đạt.

Nhìn vào vân quả dưa hấu

Dưa hấu thường có nhiều vân. Nếu những quả có vỏ căng bóng, vân đều, thẳng, rõ nét thì chứng tỏ dưa già, ngọt. Ngược lại những quả có đường vân lộn xộn chứng tỏ chúng vẫn còn non hoặc chưa đạt độ chín.

Những quả có vân đều, rõ ràng đường nét như thế này mới là dưa ngon, chín già:

Còn loại vân lộ xộn chưa rõ đường nét như thế này là dưa còn non, dày vỏ và nhạt:

Phần tiếp xúc mặt đất có màu vàng

Hãy quan sát phần tiếp xúc với mặt đất của quả dưa. Nếu chúng có màu vàng đậm thì chứng tỏ dưa đã già. Nếu chúng mới chỉ có màu trắng bợt thì là dưa còn non.

Quan sát hình dáng quả dưa

Ban nên chọn những quả dưa hấu cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, những quả như vậy sẽ ngon ngọt đều. Ngược lại những quả thiếu cân đối, đầu to đuôi nhỏ, hình hồ lô hoặc bị vẹo sẽ không ngon, không ngọt đều.

Quan sát dị tật trên vỏ dưa

Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những quả dưa có vỏ bị sẹo hoặc có vết ong châm. Nếu bạn ấn vào thấy vỏ vẫn cứng cáp, các vùng sẹo có lớp vẩy khô thì nên chọn ngay. Không những chứng tỏ dưa đã chín già, chúng còn là quả có ong tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái nên rất ngọt.

Trên đây là những bí quyết chọn dưa hấu vỏ mỏng, mọng nước, ngọt lim. Không cần phải mất quá nhiều thời gian, chỉ cần một số dấu hiệu bên ngoài, bạn cũng có thể lựa chọn được dưa hấu ngon. Hãy áp dụng những kinh nghiệm quý như trên, để trở thành một bà nội trợ sành sỏi và không dễ bị qua mắt mỗi khi ra chợ nhé.

Related Articles

Back to top button