4 dấu hiệu giúp mẹ dễ dàng chọn được cua già, chắc thịt, bà bán hàng hết đường ‘lươn lẹo’

Cua biển là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn được cua tươi, ngon và chắc thịt.

Dưới đây là một số mẹo giúp chị em chọn được những con cua ưng ý nhất. Chọn 10 con chuẩn cả 10, mấy bà ngoài chợ còn phát hoảng vì quá siêu

1. Kiểm tra độ cứng của vỏ cua

Cách thử rất đơn giản, các chị dùng đầu ngón tay ấn nhẹ lên yếm và mai cua, nếu thấy cứng cáp, không bị lún thì đó là cua đã già, nên mua.

2. Quan sát phần gai trên mai cua.

Cua càng có nhiều gai lớn và sắc nhọn trên phần mai thì càng chứng tỏ đó là con cua đã già, rất khỏe lạnh; cua càng già thì càng nhiều thịt, ăn rất ngọt. Khi thấy cua không có gai hoặc rất ít thì đó là cua còn non hoặc đã yếu, ăn không ngon.

3. Quan sát màu sắc phía trên càng cua và mai cua

Cua ngon, già thịt sẽ có mai cua màu sẫm, sáng bóng, màu giữa mai và càng cua phải tương đồng nhau. Nếu thấy càng và mai cua khác nhau về màu, nhìn không đẹp mắt thì không nên chọn.

4. Quan sát qua màu sắc phía dưới càng cua và bụng cua

Loại cua ngon, chắc thịt, đậm vị phải có càng to, phía dưới càng và bụng cua màu nâu sẫm, có độ bóng rất đẹp mắt. Ngược lại, khi chị em thấy phía dưới càng và bụng cua màu nhợt nhạt thì không nên mua vì đó là cua non, ít thịt, ăn rất nhạt.

Dựa vào màu sắc phía dưới càng cua và bụng cua (hình minh họa – Nguồn internet)

Ngòai ra muốn mua cua ngon các bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch nhé, bởi theo kinh nghiệm dân gian thì theo chu kì vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch) cua sẽ nhịn ăn để tiến vào thời kỳ lột vỏ nên cua sẽ gầy, ít thịt và óp lắm nhé, thế nên không nên mua vào thời điểm này trong tháng nhé.

Thông tin tổng hợp

Recommended For You